Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Tết Hàn thực


Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch

Vào ngày Tết Hàn thực 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

Nguồn gốc ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Chuyện kể rằng váo đời Xuân Thu (770 - 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.
Ngày Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Ngày Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.
Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.
Nhà vua hối hận cho lập miếu thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực.

Ý nghĩa của bánh trôi bánh chay trong tết Hàn thực của người Việt

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Bánh trôi.
Bánh trôi.

Hướng về cội nguồn

Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồntưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Truyền thống dân tộc

Bánh chay.
Bánh chay.
Bánh trôi bánh chay là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Ôn lại chuyện xưa

Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.
Tết Hàn thực với món bánh trôi bánh chay truyền thống là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Tết Hàn thực với món bánh trôi bánh chay truyền thống là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.

Tết Hàn thực của người Hà Nội

Trong ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch, một số nơi ở miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội, người dân có tục làm bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên.
Tết Hàn thực diễn ra vào mùng 3/3 âm lịch. Hàn thực nghĩa là thức ăn lạnh. Đây là ngày Tết truyền thống của người dân một số tỉnh Trung Quốc, cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới và miền Bắc Việt Nam.
 
Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng. Vào ngày này, người dân Hà Nội mua đường, đậu xanh, bột nếp, vừng... về làm bánh trôi, bánh chay.
 
Gạo làm bánh được xay nước hoặc xay khô, nhưng phải đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, trong nhân đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ.
 
Bánh trôi thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay khi ăn đổ nước đường lên trên.
 
Người xưa cho rằng, việc làm bánh trôi, chay là nhắc nhớ về tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
 
Sáng nay Hà Nội mưa to, nhưng chị bán bánh trôi trên phố Khương Trung vẫn mở hàng sớm vì rất nhiều khách đã dặn trước.
 
Nhiều người khác lại thích được nặn bánh, nên đi mua bột về làm.
 
Tết Hàn thực với người Việt là dịp để ôn lại những chuyện xưa cũ, tưởng nhớ tới những người đã khuất.
 
Hà Thành

6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay

Nếu đã chán ăn bánh trôi bánh chay kiểu truyền thống rồi thì hãy thử ngó qua những công thức bánh trôi bánh chay vô cùng lạ này nhé!

6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 1.
 Bây giờ ta sẽ bắt đầu thử nghiệm với món chè trôi nước lá dứa màu xanh lạ mắt này. Bánh trôi do ướp lá nên xanh, ăn vừa thích lại vừa không sợ phẩm màu, hoá chất nhé!
6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 2.

6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 4.
 Chán nhân đậu xanh, ta chuyển sang nhân đậu đỏ xem sao. Chè trôi nước nhân đậu đỏ đảm bảo vẫn sẽ ngon như đậu xanh, mà phần nhân lại có màu đỏ đẹp mắt. Bạn có thể làm 2 loại bánh trôi 2 nhân, sau đó cho vào luộc chung. Khi đó, chè trôi nước của bạn sẽ có 2 màu, ăn bất ngờ lắm!
6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 5.

6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 7.
 Món bánh trôi Tàu lạc rang sẽ có phần nhân cực béo và thơm, ăn sẽ thích vô cùng luôn! Bánh trôi nhân vừng lại có màu đen, làm một mẻ đãi cả nhà thì sẽ ngon lắm!
6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 8.

6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 10.
 Còn nếu không thích kiểu bánh trôi nước như truyền thống, bạn có thể thử nghiệm ăn bánh trôi với trái cây cuộn kiểu sushi thế này xem sao. Bánh trôi ăn với các loại trái cây khác nhau có khi là một ý tưởng không hề tồi đâu!

6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 13.
 Ai thích ăn nhiều hương vị và màu sắc hơn một chút nữa thì hãy tham khảo công thức chè trôi nước với vừng trắng kiểu Thái này. Món ăn sẽ có nước chan làm từ nước cốt dừa nên rất ngậy và thơm đấy!
6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 14.

6 công thức chè trôi nước bạn không thể bỏ qua trong Tết Hàn thực năm nay - Ảnh 16.
 Món chè trôi nước nhân trà xanh cũng là một món khá đáng thử trong Tết Hàn thực này. Phần nhân trà xanh sẽ kết hợp cả khoai lang nên vẫn rất bùi, lại thơm mùi đặc trưng của trà xanh, ăn ai mà không thích kia chứ!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét